สมัยปัจจุบันแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา

วัดพระบาทภูพานคำ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

พระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่จุดสูงสุดของภูพานคำ วัดสวย พระใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศ เหนือทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นความโดดเด่นของวัดพระบาทภูพานคำที่น่ามาเยือน

วัดพระบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ มีเนื้อที่ ๒๗๙ ไร่ ใกล้ทางเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ บริเวณบ้านบ่อนกเขา ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปเขื่อนอุบลรัตน์ อยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงเขื่อนฯเล็กน้อย เมื่อผ่านซุ้มทางเข้ามาจนถึงบันไดพญานาค มีที่จอดรถ แล้วเดินขึ้นบันได ๑,๐๔๙ ขั้น สำหรับท่านที่เดินไม่ไหว สามารถขับรถขึ้นไปจอดด้านบนได้ แต่ควรขับอย่างระมัดระวังเพราะทางค่อนข้างลาดชันและคดเคี้ยวมาก

เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๒ พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมพระภิกษุ ๔ รูป เดินธุดงค์ผ่านมาบริเวณนี้ จึงได้หยุดพักเพื่อบำเพ็ญเพียรภาวนาเพราะเห็นว่าเป็นพื้นที่สงบเงียบ จากนั้นได้พบบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็เดินทางมากราบไหว้ และสร้างวัดถวายเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔

สิ่งก่อสร้างสำคัญของวัดพระบาทภูพานคำ คือ พระพุทธบาทจำลอง หลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธชัยบวรรัตนมหามงคล และรูปเคารพอื่นๆ มีทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เป็นฉากหลัง รวมทั้งศาลาชมวิวให้นั่งพักชมทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์จากที่สูง

พระพุทธบาทจำลอง ประดิษฐานในมณฑปที่สร้างครอบทับ เป็นอาคารทรงจตุรมุข สร้างถวายโดยการไฟฟ้าแห่งประเทศไทย เมื่อพ.ศ. ๒๕๐๖ – ๒๕๑๐ ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินขึ้นไปนมัสการหลวงพ่อพระใหญ่ อยู่บริเวณทางพักที่ ๑ มีพระพุทธรูปไสยาสน์ประดิษฐ์อยู่ใกล้มณฑป

หลวงพ่อพระใหญ่ หรือ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ แต่ชาวบ้านนิยมเรียก หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อภูพานคำ เป็นพระพุทธรูปองค์สีขาวประทับนั่งปางประทานพร (หงายฝ่าพระหัตถ์ออกวางบนพระชานุ) มีขนาดหน้าตักกว้าง ๑๘ เมตร สูง ๔๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ – ๒๕๑๘ ประดิษฐานบนฐานดอกบัวสีชมพู ใต้ฐานลงไปเป็นห้องโถงเดิมเคยเป็นพระอุโบสถ ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง พระพุทธรูปและรูปเคารพอื่นๆ ได้แก่ เจ้าแม่กวนอิม และพระเกจิอาจารย์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

พระพุทธชัยบวรรัตนมหามงคล พระพุทธรูปปางสมาธินาคปรกที่ตั้งอยู่ด้านข้างของหลวงพ่อพระใหญ่ เป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นมาใหม่ในปี ๒๕๕๐ เนื่องในวโรกาสมหามงคลพระชนมพรรษาครบ ๘๐ พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

วัดพระบาทภูพานคำ เป็นสถานที่ที่ประชาชนทั้งในจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงนิยมมาทำบุญตักบาตรเทโวเนื่องในวันออกพรรษาของทุกปี เพื่อระลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์หลังจากเทศนาโปรดพุทธมารดา พร้อมกราบนมัสการหลวงพ่อขาวและรอยพระพุทธบาทจำลอง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว

 

One thought on “วัดพระบาทภูพานคำ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์
  • Today's visitors: 97
  • Today's page views: : 110
  • Total visitors : 40,375
  • Total page views: 49,308